Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng chốt đơn nhanh chóng

Tháng Mười Một 17, 2022

Khách hàng tiềm năng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, họ là đối tượng mang lại nguồn thu nhập cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chăm sóc khách hàng tiềm năng. Vậy cách chăm sóc khách hàng tiềm năng như nào cho hiệu quả? Cùng phần mềm Ninja tìm kiếm đáp án trong nội dung bài viết dưới đây!

I. Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là người có nhu cầu và muốn sử dụng dịch vụ/sản phẩm đó nhưng cần thêm thời gian để tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định mua hàng. 

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng là gì?

Có hai yếu tố chính để doanh nghiệp xác định khách hàng tiềm năng:

– Những người phù hợp với hồ sơ khách hàng mục tiêu của bạn.

– Bạn có thể thuyết phục khách hàng trả tiền để sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn và chuyển đổi họ thành khách hàng trung thành.

II. Tại sao cần phải chăm sóc khách hàng tiềm năng

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng được coi là giải pháp hiệu quả nhất, là chìa khóa vàng mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. 

– Giảm chi phí quảng cáo: Khi khách hàng hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Họ sẽ sẵn sàng được chia sẻ và giới thiệu sản phẩm của công ty này cho người khác. Cách nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí quảng cáo 

– Tăng doanh số: Việc chăm sóc khách hàng tiềm năng tốt sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng tỷ lệ người mua, mở rộng phạm vi tiếp cận. Doanh thu của công ty sẽ tăng lên nhanh chóng bằng cách quảng bá miễn phí các khách hàng tiềm năng đã được nuôi dưỡng.

– Cải thiện chất lượng sản phẩm: Trong quá trình chăm sóc khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp có thể tiếp nhận được những ý kiến đóng góp từ khách hàng đã có trải nghiệm với  sản phẩm/ dịch vụ. Từ đó bạn có thể dựa vào những phản hồi của khách hàng để chỉnh sửa những thiếu sót và đem đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất.

III. 9 cách chăm sóc khách hàng tiềm năng hiệu quả

Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng

Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng chốt đơn nhanh chóng

>> Xem thêm: Tại sao facebook tương tác kém? Cách lấy lại tương tác facebook hiệu quả

Trong chiến lược kinh doanh, không phải ai cũng có thể trở thành khách hàng của bạn. Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả tối đa thì các doanh nghiệp phải nắm được những bí quyết chăm sóc khách hàng tiềm năng dưới đây:

1. Thu thập thông tin và phân loại khách hàng

Trên thực tế, có nhiều cách để thu thập thông tin từ khách hàng tiềm năng. Chẳng hạn như: Điền vào các mẫu khảo sát, đưa ra phản hồi hoặc nhấp vào đăng ký kênh Youtube, blog,.. Bạn sẽ nhận được thông tin qua mạng xã hội và các kênh khác. 

Ngoài ra, bạn có thể lấy thông tin khách hàng trực tiếp trên Facebook bằng Phần mềm quét UID Facebook tiềm năng UID Pro Client. Công cụ tự động phân tích bài viết của một Profile, Group hay Fanpage bất kỳ để sở hữu  tệp khách hàng chất lượng mà không tốn quá nhiều chi phí.

Thu thập thông tin khách hàng

Thu thập thông tin và phân loại khách hàng

Sau bước thu thập thông tin, bạn cần tiến hành phân loại thành 5 nhóm chính:

– Khách hàng có nhu cầu nhưng chưa biết đến thương hiệu.

– Khách hàng đang tìm hiểu về thương hiệu.

– Khách hàng đang phân vân giữa các dịch vụ/sản phẩm của thương hiệu với các nhãn hàng khác.

– Khách hàng đang sử dụng dịch vụ/sản phẩm của bên đối thủ.

– Khách hàng không có nhu cầu.

2. Hiểu rõ khó khăn và nhu cầu của khách hàng

Một trong những điều quan trọng nhất đối với doanh nghiệp là xác định tâm lý và nhu cầu của khách hàng. Vì vậy bạn hãy đầu tư thời gian để hiểu nhu cầu mong muốn của khách hàng và xây dựng những chiến lược Marketing hiệu quả. 

Để làm được điều đó, bạn cần biết chính xác khách hàng đang tìm kiếm điều gì? băn khoăn hay khó khăn gì để từ đó phát triển sản phẩm và giải pháp. Các dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu của họ và giải quyết những khó khăn mà họ gặp phải khi giao dịch với khách hàng.

3. Lập kế hoạch bán hàng cho từng nhóm khách hàng

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch bán hàng cho từng nhóm khách hàng

Trong kinh doanh, việc lập kế hoạch sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn cách vận hành và mục tiêu ngắn và dài hạn. Bằng cách lập kế hoạch tốt, bạn có thể nắm được các quyết định đầu tư và mở rộng kinh doanh hiệu quả. Bạn hãy lưu ý một số thông tin sau khi lập bản kế hoạch: 

– Doanh thu trung bình hàng tháng của doanh nghiệp. 

– Số lượng khách hàng mới mà công ty/doanh nghiệp có hoặc sẽ mất đi mỗi năm.

– Thời gian bận rộn nhất năm để  nhắm đối tượng kinh doanh và cách giải quyết.

4. Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng bằng chủ động giới thiệu sản phẩm

Thay vì chờ đợi, doanh nghiệp nên chủ động giới thiệu dịch vụ/sản phẩm đến nhóm khách hàng có nhu cầu. 

– Một số hình thức chào hàng phổ biến bạn nên cân nhắc như gửi tin nhắn/email, spam tin nhắn facebook gọi điện tư vấn, banner, brochure… Tất cả các hình thức này đều phải đảm bảo thông tin sản phẩm ngắn gọn, đầy đủ và chính xác.

Chủ động giới thiệu sản phẩm

Chủ động giới thiệu sản phẩm

– Hãy thiết kế làm sao để hàng hóa được trưng bày hấp dẫn hơn. Nơi bán hàng nên được gọn gàng, đẹp mắt và sáng tạo. Không gian làm việc trông có ngăn nắp và thực sự hiệu quả  không? 

– Sau khi trưng bày, Bạn không nên “đứng yên”  chờ những khách hàng đầu tiên đến với mình. Vì không bao giờ có nhiều khách hàng đến với bạn một cách tình cờ, nên bạn phải  tìm kiếm họ.

– Nếu bạn gọi điện hãy nhớ lịch sự và giới thiệu tên của bạn và một số đặc điểm chính của sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp càng rõ ràng càng tốt. Từ đó bạn dễ dàng chiếm được cảm tình của  họ ngay trong lần giao tiếp đầu tiên.

5. Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng mang lại giá trị hữu ích cho khách hàng

Một trong những cách chăm sóc khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất là trao cho khách hàng giá trị thay vì món hàng. Trong quá trình tư vấn, bạn phải nói cho khách hàng tiềm năng về những lợi ích mà họ sẽ nhận được khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

– Bằng cách cung cấp những giá trị hữu ích cho khách hàng, bạn hoàn toàn có thể gia tăng giá trị của sản phẩm và dịch vụ mà mình kinh doanh. Kết hợp với các dịch vụ tốt sẽ cải thiện trải nghiệm của khách hàng và làm cho sản phẩm trở nên độc đáo và thu hút hơn.

6. Kiên trì dù có bị từ chối là cách chăm sóc khách hàng tiềm năng

Nhiều công ty sẵn sàng loại bỏ ngay những khách hàng không có nhu cầu trong lần đầu tiên. Trên thực tế, đánh giá này sẽ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng!

cách chăm sóc hách hàng tiềm năng

Kiên trì dù có bị từ chối

– Trong tương lai, họ có thể vẫn cần sử dụng dịch vụ, vì vậy bạn nên cố gắng giữ mối quan hệ tốt. Thay vì chỉ tập trung vào buổi ra mắt sản phẩm, bạn cần lắng nghe và đặt những câu hỏi  mở để tìm hiểu xem khách hàng của bạn muốn gì.

– Ngoài ra những lần từ chỗ có thể là nguồn thông tin giá trị này có thể là cơ sở để bạn cải tiến sản phẩm/dịch vụ hiện tại. Hoặc nghiên cứu dịch vụ/sản phẩm mới trong tương lai.

7. Lắng nghe phản hồi và khắc phục vấn đề kịp thời cho khách hàng

Lắng nghe phản hồi

Lắng nghe phản hồi và khắc phục vấn đề kịp thời cho khách hàng

Khi khách hàng có thắc mắc về sản phẩm và tìm kiếm sự trợ giúp của bạn, điều đó có nghĩa là họ đang cần được lắng nghe về những vấn đề của mình . Vì vậy, để xử lý tốt tình trạng này, bạn cần hết sức lưu ý. 

– Lắng nghe kỹ lời nói của khách hàng để biết những vấn đề họ gặp phải để giải quyết  nhanh chóng. 

– Giữ bình tĩnh khi nhận được thắc mắc của khách hàng. Điều này cho thấy bạn là người có trách nhiệm với công việc và xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu. Và ngay cả khi khách hàng không hài lòng với sản phẩm của bạn thì thái độ tận tâm cũng đủ để tạo ấn tượng tốt với họ.

8. Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Việc thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng sẽ góp phần thúc đầy sự phát triển trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập sự tin tưởng giữa doanh nghiệp và khách hàng với một số ý tưởng như: gửi tặng những món quà nhỏ, thăm hỏi chúc mừng khách hàng vào những ngày đặc biệt, gửi lời nhắc nhở khi có chương trình khuyến mãi,…

9. Chăm sóc khách hàng sau bán 

Cách chăm sóc khách hàng tiềm năng sau bán hàng là một quá trình được xây dựng, nhằm đem đến những trải nghiệm tuyệt vời cho người tiêu dùng sau khi sử dụng sản phẩm/ dịch vụ. Một quá trình chăm sóc hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp của bạn cũng cố và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng.

cách chăm sóc khách hàng tiềm năng

Chăm sóc khách hàng sau bán

– Thông thường, khi hoàn thành giao dịch mua bán, khách hàng là những người tìm đến khi xảy ra các trục trặc với sản phẩm chứ không phải doanh nghiệp. Việc duy trì liên lạc với khách hàng ngay cả khi đạt được thỏa thuận sẽ giúp khách hàng thực sự tin tưởng vào phong cách làm việc chuyên nghiệp và đầy trách nhiệm ở bạn.

– Đề có thể thiết lập một quy trình chăm sóc sau bán chuẩn mực, bạn cần duy trì liên lạc với khách hàng. Luôn luôn hỗ trợ khách hàng khi gặp phải bất kỳ một vấn đề nào đó liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

– Xây dựng những chính sách ưu đãi dành riêng cho từng tệp khách hàng

Qua bài viết này, Ninja đã chia sẻ với bạn cách chăm sóc khách hàng tiềm năng đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích giúp bạn tìm ra giải pháp phù hợp trong công việc của mình. Chúc bạn thành công!

=>> Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại inbox, các Ninjaer sẽ giải đáp giúp bạn:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Group HCM: https://www.facebook.com/groups/952213511918580/

Tiktok: https://www.tiktok.com/@lammarketing0dong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCemwpJtaSpQJL_0KGL8mkBA

Bộ giải pháp Phần mềm Ninja - phần mềm Marketing giúp Doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY.
Mr. Hoàng Lâm : 0908 165 480
Mr. Trương Liệt : 0929 382 839
Mr. Đoàn Dũng : 0815 747 579
Mr. Đỗ Vũ : 0377 897 837
Mss. Lâm Huỳnh : 0766 665 286
Mss. Biện Thủy : 0985 941 341
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Group : https://fb.com/groups/congdongninja
Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/
Youtube: Phần mềm marketing Ninja – YouTube

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan-mem-ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan-mem-ninja Hotline 24/7: 0908.165.480

phan-mem-ninja Mr. Đoàn Dũng: 0815 747 579

phan-mem-ninja Mr. Hoàng Lâm: 0908 165 480

phan-mem-ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan-mem-ninja Mr. Đỗ Vũ: 0377 897 837

phan-mem-ninja
phan-mem-ninja