Tổng hợp kiến thức xây dựng nhận diện thương hiệu mới nhất năm 2021

Tháng Sáu 1, 2021

Chắc hẳn bạn đã từng nghe một số người tự nhận mình là tín đồ của Apple, Nike hay nhiều brands khác? Thật may mắn nếu doanh nghiệp của bạn được trở thành một phần trong đời sống và phong cách sống của một nhóm bộ phận người tiêu dùng. Đó cũng là lúc nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn đã có được độ phủ lớn. Nhưng nếu tình thế ngược lại thì sao? Cũng đừng quá quan ngại, vì bài viết này chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng nhận diện thương hiệu hiệu quả, tăng năng suất, hiệu quả công việc kinh doanh của bạn.

1. Khái quát nhận diện thương hiệu

a. Thương hiệu là gì?

Để có cái nhìn sâu sắc trong quá trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, chúng ta nên nắm rõ kiến thức gốc, bắt đầu từ thương hiệu. Vậy thương hiệu là gì? Có hàng trăm cuốn sách, hàng nghìn buổi hội thảo bàn về chủ đề thương hiệu. Tuy nhiên, để bạn có cách nhìn dễ hiểu, thương hiệu là một tài sản vô hình, được hiểu như một tổ chức, dịch vụ hoặc sản phẩm, có những đặc điểm tính cách được hình thành bởi nhận thức của khách hàng.

Chính lẽ đó, các nhà thiết kế designer không thể hình thành hay tạo ra một thương hiệu. Mà chỉ có khách hàng mới là người tạo nên thương hiệu, designer chỉ tạo ra nền tảng của thương hiệu.

coca cola

Bộ nhân diện thương hiệu Coca Cola

Tuy nhiên, nhiều người marketer có cách hiệu chưa đúng về thương hiệu. Họ tin rằng thương hiệu chỉ bao gồm một vài yếu tố như màu sắc, phông chữ, logo, câu khẩu hiệu (Slogan) hay thậm chí là âm thanh. Trong hoàn cảnh thực tế, nó phức tạp hơn nhiều. Có thể hiểu rằng: Thương hiệu chính là “hình ảnh công ty”.

Những ý tưởng cơ bản và khái niệm cốt lõi đằng sau “hình ảnh công ty” mới thực sự là điều quan trọng, mà mọi marketer cần nắm rõ. Tất cả những gì thuộc về doanh nghiệp, sản phẩm phải phản ánh được các giá trị, mục tiêu, tầm nhìn của toàn doanh nghiệp. Và hiển nhiên, những ý nghĩa đó không chỉ tồn tại ở màu sắc, phông chữ, logo hay một khẩu hiệu.

b. Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu (Brand Awareness) chính là mức độ quen thuộc và khả năng ghi nhớ của khách hàng mục tiêu đối với các sản phẩm / dịch vụ mà doanh nghiệp muốn nhắm tới.

kfc storytelling

KFC story telling

Những sản phẩm, dịch vụ có mức độ nhận diện phủ rộng thường được gắn với nhiều danh hiệu khác nhau. Với các cái tên như “hot trending”, hay đơn giản hơn là “popular” (thương hiệu có độ phổ biến rộng khắp).

Rõ ràng, một thương hiệu có độ nhận diện thương hiệu rộng khắp có giá trị đặc biệt quan trọng trong hoạt động thúc đẩy  hoạt động marketing doanh nghiệp. Giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ, uy tín doanh nghiệp nhất là trong thời kỳ đầu doanh nghiệp mới hoạt động, phát triển.

c. Bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu là tập hợp các yếu tố hữu hình như (logo, văn phòng phẩm, đồng phục, tài liệu marketing…). Đại diện cho thương hiệu một cách trực quan, truyền tải thông tin, bản sắc thương hiệu, tới mọi khách hàng trải nghiệm, sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp.

bo nhan dien thuong hieu

Bộ nhận diện thương hiệu đẹp mắt

Ngoài chức năng chính là phân biệt giữa doanh nghiệp với đối thủ trên thị trường. Chúng còn đem đến nhiều lợi ích to lớn khác, như:

 • Sự chuyên nghiệp hóa thương hiệu
 • Thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin từ khách hàng mục tiêu và đối tác doanh nghiệp
 • Gây ấn tượng mạnh mẽ trong nhận thức của khách hàng
 • Thể hiện rõ nét lĩnh vực, ngành nghề và giá trị mà thương hiệu, doanh nghiệp đang theo đuổi
 • Thích nghi với các xu hướng, biến động mới trên thị trường

2. Vai trò chính mà nhận diện thương hiệu đem lại

a. Tạo dựng sự uy tín, lòng tin tới khách hàng

Trong thời đại số công nghiệp hiện đại, khách hàng có đủ mọi phương tiện cần thiết, hữu dụng để tìm kiếm thông tin về sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng. Vì thế, sự tin cậy của khách hàng đối với thương hiệu là một điều mà các doanh nghiệp đáng phải lưu tâm.

Một khi doanh nghiệp thu hút đủ sự tin tưởng của khách hàng. Thoạt nhiên, họ chắc chắn sẽ lựa chọn sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp bạn trước hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng nghìn những sự lựa chọn từ các đối thủ khác trên thị trường.

những tên thương hiệu hay

Tổng hợp logo brands nổi tiếng

Brand Awareness tạo cơ hội cho doanh nghiệp có thể truyền tải đặc tính của sản phẩm, bằng một phương cách chân thành, thân thiện, tự nhiên và cởi mở nhất tới khách hàng dưới dạng một thông điệp có ý nghĩa.

Thông qua đó, mà doanh nghiệp cũng có thể thu thập được những phản hồi, đóng góp, ý kiến từ khách hàng. Giúp doanh nghiệp có những điều chỉnh kịp thời trong công việc kinh doanh của mình.

b. Cấu thành nên sự liên kết trong tiềm thức

Đây là lợi ích lớn nhất mà thương hiệu đem lại. Nó hiện diện trong nhiều tình huống cuộc sống. Ví dụ, bạn cần đi mua bột giặt, điều đầu tiên bạn nghĩ đến và câu cửa miệng mua hàng sẽ là mua OMO. Điện thoại cao cấp, chất lượng, bền đẹp chắc chắn là Iphone.

Rất nhiều thương hiệu hiện nay đang cố gắng để xây dựng thương hiệu với mục đích này. Gắn thương hiệu, đặc tính nổi bật của sản phẩm mà khi khách hàng cần là nghĩ ngay đến sản phẩm, thương hiệu đó.

c. Đem lại lợi ích giá trị thương hiệu

Giá trị của thương hiệu được cấu thành từ chính sự nhận thức, trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Dù đó có là sự tiêu cực hay tích cực, thì sự tác động của nó cũng rất lớn đối với quá trình kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhưng, nếu đó là những giá trị tích cực, doanh nghiệp của bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích to lớn:

 • Giá bán cao hơn so với đối thủ và thị trường
 • Giá trị cổ phiến tăng mạnh
 • Hoạt động kinh doanh, quy mô doanh nghiệp mở rộng
 • Tác động của doanh nghiệp lên xã hội cũng sẽ cao hơn

3. Bí quyết tạo dựng thương hiệu, độ phủ nhận diện rộng khắp

Brand Awareness là một hoạt động không thể thực hiện một cách dễ dàng trong thời gian ngắn ngày một ngày hai. Nó càng không phải là một vài quảng cáo hay một số chiến dịch marketing đơn lẻ. Một thương hiệu có độ phủ thương hiệu rộng khắp thường là kết quả của một chuỗi chu trình những nỗ lực không ngừng nghỉ, kết hợp nhiều hoạt động truyền thông khác nhau.

Nó không chỉ là việc chạy một chiến dịch quảng cáo về một sản phẩm hay dịch vụ đơn lẻ trên một nền tảng mạng xã hội nào đó. Bởi những hoạt động đó khiến họ chỉ tập trung vào một sản phẩm. Đồng thời, cũng khiến hoạt động thúc đẩy sự nhận thức chỉ dừng lại ở việc tạo ra 1 giao dịch mua bán tạm thời, chứ không phải gắn bó và trung thành với thương hiệu, hay mục tiêu chính của Brand Awareness.

4. Hướng dẫn xây dựng bộ nhận diện hiệu quả

Bước 1: Am hiểu dự án và thấu hiểu khách hàng

Đây là bước đặt nền móng cho sự thành bại của một bộ nhận diện.

thiet ke bo nhan dien thuong hieu

Thiết kế bộ nhận diện

Ở giai đoạn này, thương hiệu cần xác định các vấn đề cần giải quyết như: thương hiệu là ai (thuộc lĩnh vực, ngành hàng nào), đối tượng thương hiệu hướng đến là ai, các giá trị thương hiệu đem đến trên thị trường là gì, bản sắc thương hiệu có điểm gì nổi bật…

Để có một bản đánh giá tường tận nhất thì cần phải giải quyết, kết thúc quá trình đánh giá này để phục vụ cho quá trình tiếp theo của việc sáng tạo bộ nhận diện thương hiệu

Bước 2: Lên ý tưởng sáng tạo

Đây là thời điểm mà các nhà sáng tạo có cơ hội để trổ tài với những yêu cầu cơ bản được đề ra ở bước trước. Với một chu trình có thứ tự như sau: tên thương hiệu, slogan, logo…

ky thuat logo

Thiết kế logo

Bước 3: Thực hiện thiết kế

Ở bước này, các nhà thiết kế chỉnh sửa, thêm thắt ý tưởng cho công việc thiết kế của mình. Họ phải sử dụng nhiều kỹ năng điêu nghệ của mình để sắp xếp hình ảnh, sử dụng họa tiết, phối hợp màu sắc để tác động trực tiếp đến thị giác của khách hàng nhất, định vị thương hiệu rõ ràng nhất.

Đồng thời, mọi chi tiết được bổ sung phải đáp ứng yêu cầu liên kết, đồng nhất với nhau để thể hiện tính chuyên nghiệp của thương hiệu

Bước 4: Hoàn chỉnh và hướng dẫn sử dụng

Sản phẩm hoàn tất nhưng nhiệm vụ của các designer thì chưa dừng lại.

Sử dụng bộ nhận diện thương hiệu như thế nào cho hiệu quả cũng cần một chiến lược cụ thể, rõ ràng. Cho nên, các nhà thiết kế designer phải tổng hợp tất cả những điều lưu ý về logo, cách in ấn, màu sắc, vật liệu vào một cuốn cẩm nang, đảm bảo quá trình sử dụng luôn được diễn ra một cách thuận lợi nhất.

5. Đo lường mức độ nhận diện thương hiệu

Để có một một bức tranh toàn cảnh về mức độ nhận diện thương hiệu, bạn cần thu thập một số dữ liệu cần thiết dưới đây:

Chỉ số định lượng:

 • Direct traffic: đây là chi số lượng người nhập URL và truy cập vào website của bạn. Đây là một số liệu quan trọng, nắm bắt số lượng người tiếp cận đến website của bạn thông qua các phương thức marketing khác nhau như thông qua social, forum…
 • Organic traffic: chỉ số cho biết lượng người tham vấn, truy cập trang web của doanh nghiệp một cách tìm kiếm tự nhiên qua bộ công cụ tìm kiếm khác nhau như Google, Cốc Cốc, Bing…
 • Social engagement: đây là chỉ số thể hiện lượng tương tác (like, share, comment…) tại các fanpage doanh nghiệp trên nhiều nền tảng mạng xã hội.

Chỉ số định tính:

Kết quả tìm kiếm trên Google hay Google Alert: đây là một trong những công cụ truy vấn nhanh nhất, để theo dõi xem cộng đồng mạng đang nói gì về doanh nghiệp của bạn. Là biện pháo chứng tỏ sức ảnh hưởng của cộng động, những thông tin nói về bạn thông qua bên truyền thông thứ ba là rất quan trọng.

Social listening: là phương pháp lắng nghe những gì mạng xã hội nói về bạn, thông qua các công cụ quản trị mạng xã hội khác nhau. Theo dõi toàn bộ các thông tin tích cực, tiêu cực, tương tác trên các bài post nói về doanh nghiệp bạn.

Sử dụng survey: là phương thức có thể giúp bạn thu trực tiếp những phản hồi, feedback của khách hàng, không chỉ về những gì họ nghĩ, mà còn là những đánh giá của họ về chính thương hiệu của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những công cụ tạo lập survey hữu ích như SurveyMonkey, Google Forms,…

Trên đây, là toàn bộ kiến thức xây dựng nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp mà chúng tôi tích lũy dành cho bạn. Để xem thêm các công cụ, phần mềm hỗ trợ quảng bá thương hiệu, marketing hãy truy cập vào trang sản phẩm của chúng tôi. Với nhiều sản phẩm hỗ trợ nền tảng mạng xã hội như Ninja Autopost – hỗ trợ đăng bài tự động, Ninja Zalo – phần mềm quản lý bán hàng Zalo, Ninja Stream – phần mềm phát lại livestream,…

 

Phần mềm Ninja Marketing

HOTLINE: 0978.888.466

Gmail: phanmemquangcaoninja@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/PhanMemNinja.info

Bộ giải pháp Phần mềm Ninja - phần mềm Marketing giúp Doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và phủ sóng marketing mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội.Vui lòng gọi điện đến Hotline để được cài đặt và sử dụng NGAY HÔM NAY.
Mr. Hoàng Lâm : 0908 165 480
Mr. Trương Liệt : 0929 382 839
Mr. Đoàn Dũng : 0815 747 579
Mr. Đỗ Vũ : 0377 897 837
Mss. Lâm Huỳnh : 0766 665 286
Mss. Biện Thủy : 0985 941 341
Đừng quên Follow các kênh mới nhất của chúng tôi để nhận được thông tin hấp dẫn.
Group : https://fb.com/groups/congdongninja
Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/
Youtube: Phần mềm marketing Ninja – YouTube

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan-mem-ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan-mem-ninja Hotline 24/7: 0908.165.480

phan-mem-ninja Mr. Đoàn Dũng: 0815 747 579

phan-mem-ninja Mr. Hoàng Lâm: 0908 165 480

phan-mem-ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan-mem-ninja Mr. Đỗ Vũ: 0377 897 837

phan-mem-ninja
phan-mem-ninja