Ném bóng thấp – “tuyệt chiêu tối thượng” của dân sale

Tháng Tám 14, 2019

Lôi kéo khách hàng bằng lời mời hấp dẫn, thuyết phục họ “đặt cọc” rồi nhanh chóng tung ra một loạt chi phí ẩn. Kỹ thuật “Ném bóng thấp” được sử dụng rất phổ biến trong mua – bán, một vũ khí lợi hại của những nhân viên sale đích thực.

photo 1 1565800014112100325618 crop 1565800189404460139325 Ném bóng thấp   tuyệt chiêu tối thượng của dân sale

Kỹ thuật ném bóng thấp

Tên Tiếng Anh là “low-ball technique”, kỹ thuật này dựa trên một đề xuất ban đầu cực kỳ hấp dẫn, khiến người mua ngay lập tức đồng ý tiến hành thanh toán. Tuy nhiên, trong lúc bàn luận chi tiết, những “chi phí ẩn” bắt đầu xuất hiện khiến giá sản phẩm liên tục tăng, mang lại lợi nhuận cho người bán.

Để thực hiện thành công kỹ thuật này, người bán phải chuẩn bị “kịch bản” cực kỳ chi tiết và rõ ràng, bao gồm 4 bước cốt lõi như sau:

1. Đưa ra lời chào cực kỳ hấp dẫn, phô bày tất cả điểm mạnh của sản phẩm/dịch vụ (sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng các cụm từ như “khủng nhất năm”, “có một không hai”, “sắp hết hạn”, “chỉ dành riêng cho anh/chị trong ngày hôm nay” …).

2. Khi khách hàng đã bị thuyết phục, lập tức “chốt” bằng một hành động xác nhận nhanh – gọn (đặt cọc hoặc bắt tay). Bước này khiến thương vụ trở nên nghiêm túc hơn.

3. Tiến hành giải thích thêm về sản phẩm và dịch vụ, mục đích chính là để khách hàng an tâm hơn, loại bỏ mọi áp lực, xua tan những hoài nghi đang có trong lòng.

4. Ngay tại phút 89, nhanh chóng thông báo tới khách hàng sự hiện diện của một loạt chi phí phát sinh trong hợp đồng. Sẵn sàng lắng nghe nhiều lời phàn nàn (thậm chí là chửi rủa), tuy nhiên, nếu 3 bước trên đã được thực hiện chính xác, người mua sẽ nhanh chóng nguôi ngoai và tiến hành thanh toán.

Thí nghiệm chứng minh

photo 1 15658000181962065198631 15658000520291834259970 Ném bóng thấp   tuyệt chiêu tối thượng của dân sale

Bốn nhà khoa học – Cialdini, Cacioppo, Bassett và Miller đã tiến hành một thí nghiệm vào năm 1978 để chứng minh tính hiệu quả của kỹ thuật “ném bóng thấp”.

Một nhóm sinh viên được tập hợp và chia làm 2 nhóm đều nhau. Với nhóm thứ nhất, các nhà khoa học yêu cầu họ phải có mặt ở trường vào đúng 7 giờ sáng hôm sau để thực hiện một cuộc thí nghiệm.

7 giờ là quá sớm đối với các sinh viên này, và chỉ có 24% số người được hỏi đồng ý tham gia.

Nhóm thứ hai nhận được 2 câu hỏi liên tiếp, câu hỏi thứ nhất về việc họ có sẵn sàng tham gia một buổi thí nghiệm không (hoàn toàn không đề cập đến thời gian), và 56% trả lời có.

Sau khi được “trấn an” bằng lời hứa sẽ được nghỉ học vì mục đích chính đáng, 56% sinh viên nhận được thời gian tiến hành thí nghiệm: 7 giờ sáng hôm sau. Thật ngạc nhiên khi tất cả đều đồng ý tham gia, với số lượng có mặt đúng giờ thực tế lên đến hơn 95%.

Thí nghiệm trên chứng minh được hiệu quả của kỹ thuật “ném bóng thấp”.

photo 2 15658000181981115314725 Ném bóng thấp   tuyệt chiêu tối thượng của dân sale

Đầu tiên là mong muốn “giữ vững” quyết định của con người, một khi đã đồng ý một việc gì đó, con người sẽ quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Không những thế, không ít người coi trọng những lời xác nhận hay những cái bắt tay, họ hoàn toàn không muốn phá vỡ thỏa thuận trên với người bán, sẵn sàng hoàn tất quá trình thanh toán đến những bước cuối cùng.

Ẩn sâu trong tâm trí người dùng, khi đồng ý mua sắm một sản phẩm/ dịch vụ, sự “thỏa mãn” của họ sẽ nhanh chóng xuất hiện. Và khi nghĩ đến chuyện từ chối thỏa thuận trên, một cảm giác “thất vọng” đáng sợ bao trùm lên tâm trí người mua. Chính vì thế, những người đã hình dung được sản phẩm/ dịch vụ kia xuất hiện trong đời sống của mình sẽ rất ít thay đổi quyết định.

Lý do tiếp theo là về sự tiếc nuối công sức đã bỏ ra, vì sản phẩm/ dịch vụ được quảng bá cực kỳ hấp dẫn, người mua sẽ nghĩ rằng các “ẩn phí” xuất hiện cũng chỉ khiến mức giá cao hơn một chút so với các đối thủ cạnh tranh, đó là chưa kể những chỗ khác cũng có khả năng “chơi chiêu” tương tự.

Tuy nhiên, những xu hướng tâm lý trên chỉ thực sự xuất hiện nếu như các “yêu cầu phụ” đi sau không quá xa so với những lời quảng cáo “có cánh” ban đầu, và sẽ còn hiệu quả hơn khi chỉ duy nhất một nhân viên bán hàng thực hiện cả 4 bước, giúp khách hàng giảm bớt cảm giác bị “đánh lừa có tổ chức”.

Tham gia với chúng tôi tại: 

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://fb.com/ninjateam.page

Tìm hiểu thêm về phần mềm Ninja:

Tin Ninja Tổng hợp.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC