Cách kiểm duyệt bình luận khi bán hàng online trên Facebook

Tháng Sáu 19, 2019

Việc xuất hiện bình luận spam không còn xa lạ với các chủ shop bán hàng online trên Facebook. Để hạn chế những thông tin gây nhiễu hoặc những ngôn từ tục tĩu gây phản cảm, mỗi chủ shop cần biết cách kiểm duyệt bình luận trên Facebook.

 Bán hàng facebok cần tránh bị spam
Những bình luận spam làm ảnh hưởng xấu tới Quảng cáo Facebook.

I- Bán hàng online trên Facebook là gì?

Bán hàng online trên Facebook là cách kinh doanh “hot” mà chủ shop nào cũng muốn khai thác. Tuy vậy, để thu hút khách hàng và đạt hiệu quả kinh doanh cao từ mạng xã hội đang được sử dụng phổ biến này, mỗi chủ shop cần tìm hiểu về Facebook và có biện pháp xử lý kịp thời khi phát sinh các sự cố liên quan đến Facebook.

II- Các cách bán hàng online trên Facebook mới nhất năm 2019:

Hiện nay, có 3 cách bán hàng phổ biến trên Facebook là: trang cá nhân, Group, Fanpage. Mỗi cách đều có những ưu điểm riêng, mang lại hiệu quả cho các chủ shop.

Profile (trang cá nhân): Khi bắt đầu sử dụng Facebook, bạn sẽ chăm sóc profile cá nhân của mình thật rõ ràng, chính xác, hấp dẫn. Hãy điền đầy đủ thông tin trên trang cá nhân để tạo sự tin tưởng với khách hàng. Khi bán hàng, bạn có thể đăng bài bán hàng trên tường nhà mình và để ở chế độ công khai. Quan trọng, bạn cần phải có nhiều bạn bè để tạo ra sự tương tác cần thiết.

Group (nhóm): Một tài khoản có thể tham gia vào nhiều nhóm khác nhau trên Facebook hoặc bạn cũng có thể tự tạo nhóm cho mình. Tuy nhiên, việc tự tạo nhóm sẽ có hiệu quả chậm hơn do bạn phải xây dựng nhóm mới từ đầu.

Fanpage (Trang): Từ tài khoản facebook của chính bạn, bạn có thể tạo ra được nhiều fanpage khác nhau hoặc like theo dõi các fanpage của người khác.

Kết hợp cả 3 cách bán hàng để tăng độ phủ của thương hiệu và sản phẩm tới khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Quản lý mọi tác vụ trên facebook chỉ với 1 click

1- Bán hàng trên trang cá nhân

Ưu điểm của cách này chính là bạn sẽ bán hàng cho chính anh em, bạn bè, người thân của bạn. Và thông qua bạn bè trên Facebook để giới thiệu sản phẩm tới nhiều người khác.

Facebook cá nhân là nơi tập trung nhiều khách hàng tiềm năng nhất

Để bán hàng trên trang cá nhân, tài khoản của bạn phải tạo được độ tin cậy với khách hàng tham quan, thông qua việc cập nhật đầy đủ các thông tin như: avatar, ảnh bìa, họ tên, ngày tháng năm sinh, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp… và thường xuyên cập nhật những bài post, ảnh, video liên quan tới các sự kiện đáng chú ý trong cuộc sống của bạn.

Với tên tài khoản cá nhân mà bạn sử dụng để bán hàng, bạn nên dùng tên thật để tránh vi phạm chính sách của Facebook và bị mất nick do có người report. Hơn nữa, sử dụng tên thật sẽ tạo sự tin tưởng với những khách hàng mới muốn theo dõi tài khoản của bạn.

Bạn cũng nên đặt tên phụ cạnh tên chính để gợi nhớ cho khách hàng dễ hơn về tên của bạn và sản phẩm bạn kinh doanh. Ví dụ: Nguyễn Thị A (mỹ phẩm châu Âu)

Khi mới kinh doanh online trên Facebook, để quảng bá sản phẩm của mình, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân chia sẻ thông tin để tiếp cận với nhiều khách hàng mới. Bạn cũng có thể xác định nhóm khách hàng mục tiêu (giới tính, độ tuổi, khu vực sống), kết bạn với những người này và tương tác với họ bằng cách like, comment, tag vào bài viết.

Một người có thể kết bạn với tối đã 5.000 người và mở chế độ cho phép theo dõi để những người quan tâm đến sản phẩm có thể theo dõi tài khoản của bạn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn tài khoản chính chủ để kết bạn, tránh kết bạn nhầm với các tài khoản ảo ít hoạt động.

Để tăng hiệu quả bán hàng trên trang cá nhân, đừng quên sử dụng tính năng Livestream của Facebook. Tính năng này giúp khách hàng trực tiếp tương tác, đặt câu hỏi khi bạn đang giới thiệu, review sản phẩm, tạo ra sự đặc sắc và tăng độ tin cậy cho tài khoản.

2- Bán hàng trên hội nhóm (Group)

Group Facebook là tập hợp một nhóm người có cùng chung sở thích, mối quan tâm. Tại group, họ có thể giao lưu, chia sẻ nội dung hình ảnh, video, bình luận với các thành viên còn lại trong nhóm. Group là một trong những kênh bán hàng tiềm năng bởi tập hợp được những khách hàng có cùng đặc điểm chung, dễ dàng tương tác.

Bạn có thể quảng bá sản phẩm tại các group chuyên kinh doanh hoặc các group có liên quan đến sản phẩm của bạn. Tuy nhiên, hầu như các nhóm lớn đều kiểm soát nội dung chặt chẽ. Nhóm càng chất thì việc kiểm soát nội dung càng được đề cao. Do đó, nên bạn cần tìm hiểu văn hóa của group trước khi đăng tin bán hàng để đảm bảo tính hiệu quả.

Một cách bán hàng trên Group khác là bạn tự tạo ra nhóm để bán hàng. Hãy đặt tên nhóm theo từ khóa, mặt hàng để người dùng dễ dàng tìm kiếm nhất. Group bạn tạo ra nên mang tính chia sẻ, đồng thời có nội quy nhóm rõ ràng để đảm bảo hoạt động của các thành viên tạo được sự quy củ. Bạn nên mời bạn bè vào nhóm và đăng xen kẽ các thông tin hữu ích để tạo ra các cuộc hội thoại, duy trì hoạt động của nhóm.

3- Bán hàng trên Fanpage

Nếu tài khoản cá nhân là ngôi nhà của bạn thì Fanpage chính là công ty, doanh nghiệp. Tương tự như trang cá nhân, Fanpage Facebook cho phép cập nhật hình ảnh đại diện, ảnh bìa, thông tin công ty, tạo sự kiện.

Fanpage bán hàng của bạn cần được bổ sung đầy đủ thông tin mô tả, avatar, ảnh bìa đẹp, ấn tượng để thu hút các lượt thích trang tự nhiên. Nếu bạn thiếu bất kỳ thông tin nào, Facebook sẽ có gợi ý để bạn hoàn thiện phần mô tả Fanpage của mình. Với Fanpage mới lập, bạn nên mời bạn bè mình like, chia sẻ trang để nhiều người biết đến và tạo ra độ tin cậy ban đầu.

Tương tác 1 post quá thấp so với lượng người theo dõi khổng lồ.

Tuy rằng có nhiều người like page không có nghĩa là bạn có thể bán được nhiều sản phẩm nhưng đây lại là cơ sở làm tăng độ uy tín của Fanpage.

Việc tăng like tự nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian nên bạn có thể dùng các thủ thuật, công cụ tăng like hoặc chạy quảng cáo like page.

Để triển khai bán hàng online trên facebook hiệu quả, bạn cần xây dựng được tuyến nội dung thu hút với các hình thức thể hiện khác nhau và đăng tải vào những khung giờ khách hàng online nhiều như: 7-10h, 19-21h.

Nội dung trên page đóng vai trò quan tọng trong việc đẩy mạnh tương tác và kích thích khách mua hàng. Cần xác định rõ đối tượng khách hàng của bạn là ai, nhu cầu sở thích của họ là gì để có hướng thể hiện nội dung phù hợp. Nội dung page không nên chỉ thuần túy đăng tải về sản phẩm mà cần xen kẽ các thông tin giải trí, các hoạt động của cửa hàng để tăng thêm sự hấp dẫn. Không chỉ sử dụng bài viết, hình ảnh, Fanpage của bạn nên được đăng tải cả clip, infographic, livestream để tạo sự mới mẻ, thu hút khách hàng.

Với các khách hàng có comment tương tác page, bạn cần trả lời nhanh chóng để kịp thời chăm sóc, đáp ứng nhu cầu của khách; đồng thời tạo ấn tượng tốt với các khách hàng khách về một Fanpage uy tín, nghiêm túc, tận tình. Với những comment mang tính spam của đối thủ, các dịch vụ, sản phẩm khác hay những bình luận chứa ngôn từ tục tĩu, bạn cần kiểm duyệt kỹ càng để giữ sự “trong sạch” cho Fanpage của mình.

III- Cách kiểm duyệt thủ công các bình luận trên Fanpage Facebook

Các spam comment gây khó chịu cho khách hàng.

1- Kiểm soát bình luận

Bước 1:

Truy cập vào Fanpage Facebook đang quản lý, chọn Cài đặt (Settings).

Bước 2:

Tại tab Chung (General) bên trái, kéo chuột xuống dưới tìm mục Bộ lọc những lời tục tĩu (Profanity Filter) rồi nhấn vào phần Chỉnh sửa (Edit).

Bước 3:

Click vào mũi tên xổ xuống tại mục Bộ lọc những lời tục tĩu và có 3 lựa chọn: Tắt (Off), Trung bình (Medium) và Mạnh (Strong).

Bạn nên chọn Mạnh để tăng khả năng kiểm soát rồi nhấn Lưu thay đổi (Save Changes) ngay bên dưới để lưu lại thiết lập.

Bước 4:

Tại mục Kiểm duyệt trang (Page Moderation), click chuột vào nút Chỉnh sửa (Edit). Tiếp theo, chúng ta hãy nhập các từ ngữ nhạy cảm muốn chặn trong các lời bình luận trên trang. Nhấn tiếp Lưu thay đổi (Save Changes) để lưu lại.

Bước 5:

Tại mục Bài viết của khách (Visitor Posts), tích chọn ô:

Cho phép khách truy cập trang đăng bài viết (Allow visitors to the Page to publish posts).

Xem lại bài viết của người khác trước khi bài viết được đăng lên trang (Review posts by other people before they are published to the Page).

Cuối cùng, nhấn Lưu thay đổi (Save Changes).

Bài viết liên quan: Lọc comment Facebook tự động

Bước 6:

Cũng tại giao diện đó, trong mục Người khác gắn thẻ trang này (Others Tagging this Page), bỏ tích tại ô Cho phép mọi người và trang khác gắn thẻ (Allow others to tag photos and videos published by…) Nhấn Lưu thay đổi (Save Changes).

Bước 7:

Tại tab Thông báo (Notifications), tích chọn ô Nhận được thông báo mỗi khi có hoạt động trên trang của bạn hoặc cập nhật quan trọng trên trang (Get a notification each time there is activity on your page or an important page update).

Kéo xuống dưới, dòng Bình luận mới về bài viết trên trang (New Comments on Page post), chuyển sang chế độ Bật để nhận thông báo khi có bình luận trên trang.

2- Ẩn/xóa bình luận trên fanpage

Mở bài trên Fanpage, tìm tới phần bình luận của người khác. Nếu có bình luận nào không hay, phản cảm, bạn click vào biểu tượng ba chấm ở góc phải của bình luận đó, chọn ẩn hoặc xóa bình luận tùy theo mong muốn của bạn.

Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp các bạn thuận lợi hơn khi tham gia bán hàng trên Facebook. Nếu cần bất cứ sự trợ giúp nào, hãy inbox cho Ninja Team, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn bán hàng tốt hơn nữa.

Các bài liên quan: Tự động đăng post facebook hiệu quả

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan-mem-ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan-mem-ninja Hotline 24/7: 0889.922.600

phan-mem-ninja Mr. Dũng: 0968 449 928

phan-mem-ninja Mr. Đoàn Dũng: 0815 747 579

phan-mem-ninja Mr. Hoàng Lâm: 0908 165 480

phan-mem-ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan-mem-ninja Mr. Đỗ Vũ: 0377 897 837

phan-mem-ninja
phan-mem-ninja