Windows 10X là gì

Tháng Mười 8, 2019

Windows 10X –  thành viên mới nhất trong gia đình hệ điều hành của Microsoft

Windows 10X sẽ lần đầu xuất hiện trên chiếc Surface Neo ra mắt năm 2020, nhưng ngay lúc này, nó đã cho chúng ta thấy rất nhiều về tương lai của Windows trên nhiều loại thiết bị khác nhau.

Hệ điều hành mới được xây dựng trên nền tảng cơ bản hoặc cốt lõi của Windows 10, vốn được biết đến với tên gọi Windows Core OS.

Windows 10X là thành quả đầu tiên trong nỗ lực của Microsoft nhằm giúp việc sử dụng Windows ở khắp mọi nơi trở nên dễ dàng hơn – trên Xbox, laptop, và có lẽ một ngày nào đó là chiếc điện thoại của bạn nữa.

Windows Core OS đi chung với các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP), và được thiết kế để chạy xuyên suốt nhiều loại phần cứng, từ headset HoloLens đến Surface 2-trong-1. Có nghĩa là việc chia sẻ mã nguồn giữa Xbox và Windows 10 trong vài năm qua có thể được áp dụng đối với cả những thiết bị mới và các nền tảng mới nữa.

Quan trọng hơn, Windows Core OS là hệ điều hành dạng mô-đun. Từng thành phần bổ sung vốn không có trong Core OS có thể được “lắp vào” – như khả năng hỗ trợ các ứng dụng desktop cổ điển Win32 chẳng hạn (Microsoft đã thêm vào Windows 10X).

Có thể bạn quan tâm: Bán hàng Fanpage hiệu quả bằng phần mềm Ninja Fanpage

Theo Phó chủ tịch Eran Megiddo của Microsoft thì hãng không bắt đầu lại từ đầu với một hệ điều hành hoàn toàn mới, thay vào đó, hướng tiếp cận mới của họ là một sự tiến hóa từ những thứ họ đã và đang đạt được với Windows 10 trong vài năm qua.

Windows 10X được thiết kế đặc biệt dành cho các thiết bị màn hình kép mới, và sẽ không được mang lên các máy tính để bàn hay laptop – ít nhất là chưa.

Nó được thiết kế để cho phép người dùng làm việc trên hai màn hình cùng lúc, và hai màn hình này liên kết mượt mà với nhau, nhưng vẫn có một giao diện người dùng quen thuộc với những người đã từng dùng Windows.

Bên cạnh Windows Core OS, Microsoft còn đang phát triển một thứ gọi là Cshell, hay Composable Shell. Dự án này tập trung vào một giao diện người dùng có thể thích ứng với bất kỳ màn hình ở bất kỳ kích cỡ nào, theo cách mượt mà hơn so với các thiết bị Surface hiện tại chuyển đổi giữa chế độ desktop và tablet. VỚi Core OS, các thành phần khác nhau của giao diện người dùng sẽ được bật hoặc tắt tùy thuộc vào những thay đổi trong form factor (tất nhiên, như vậy sẽ rất tiện dụng đối với các thiết bị màn hình gập).

Các thiết bị Windows 10X cũng sẽ được phát triển bởi Dell, HP, Lenovo, và ASUS, nhưng vẫn còn nhiều năm nữa chúng mới xuất hiện – có nghĩa là sẽ có rất nhiều thời gian để Windows Core OS và Windows 10X phát triển xa hơn nữa. Dù vậy mỗi thay đổi diễn ra trên Windows 10X sẽ chỉ được dùng cho form factor của chính nó, và Microsoft đã khẳng định Windows 10X sẽ không được mang lên desktop và laptop truyền thống.

Windows 10X vẫn đang trong quá trình phát triển, đó là lý do tại sao chiếc Surface Duo lại chạy Android với giao diện tương tự Windows, thay vì chạy Windows hoàn chỉnh – nhưng bạn có thể thấy mọi chuyện sẽ thay đổi trong tương lai.

Tham gia với chúng tôi:

Group: https://fb.com/groups/congdongninja

Fanpage: https://www.facebook.com/ToolsNinja/

Tin Ninja tổng hợp.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC
phan-mem-ninja
hỗ trợ trực tuyến

phan-mem-ninja Hotline 24/7: 0889.922.600

phan-mem-ninja Mr. Dũng: 0968 449 928

phan-mem-ninja Mr. Đoàn Dũng: 0815 747 579

phan-mem-ninja Mr. Hoàng Lâm: 0908 165 480

phan-mem-ninja Mr. Liệt: 0929 382 839

phan-mem-ninja Mr. Đỗ Vũ: 0377 897 837

phan-mem-ninja
phan-mem-ninja